Bật mí nguồn gốc thú vị của giày cao gót

Lục tìm trong các tài liệu về nguồn gốc của thời trang cho thấy đến bây giờ vẫn chưa có ghi chép chính xác về đôi giày cao gót đầu tiên ra đời như thế nào ? Cũng như ghi chép về nhà thiết kế giày cao gót đầu tiên trên thế giới là ai. Tuy nhiên có rất nhiều huyền thoại thú vị liên quan đến mẫu giày khiến hơn một nửa dân số trên thế giới siêu lòng, hãy cùng Talaha tìm hiểu nhé.

Phụ kiện đẳng cấp quý tộc – Hoàng hậu Pháp

Một số tài liệu của nền văn hóa Ai Cập cổ đại đã ghi nhận sự có mặt của giày cao gót trong đời sống, điều đó có nghĩa là:  đôi giày cao gót có mặt đầu tiên trên hành tinh này cách đây 3500 trước công nguyên. Tuy nhiên, giày cao gót cũng giống với nhiều phát minh khác của nhân loại, cũng từng có thời gian biến mất. Đến thế kỷ thứ 16, vào năm 1533 giày cao gót mới trở lại và bước vào thời hoàng kim của riêng nó.

Catherine de Medicis – một tiểu thư quý tộc Ý chính là người tạo nên làn sóng giày cao gót trong giới quý tộc. Cô được gả cưới cho vua Henry đệ nhị của Pháp. Với vóc dáng khá nhỏ bé nên để phù hợp với hôn phu của mình và để dằn mặt tình địch Dianes de Poititers, Catherine de Medicis đã yêu cầu một người thợ đóng giày làm riêng cho bà một đôi giày cao 4,5 cm.


Sau trào lưu cao cấp Haute Couture giới quý tộc lại một lần nữa điên đảo với những bước đi uyển chuyển của hoàng hậu Pháp trên đôi giày cao gót. Một định ước phân biệt bằng thời trang được đặt ra, chỉ những phụ nữ quý tộc mới được mang giày cao gót. Chắc chắn Catherine de Medicis cũng không ngờ rằng chính quyết định táo bạo của bà đã tạo nên một ngành công nghiệp vẫn trường tồn mãi cho đến sau này.

Hoàng gia Anh cũng không nằm ngoài cuộc

Những vị nữ hoàng Anh qua nhiều thời kì luôn khẳng định vị trí và vai trò hàng đầu trong việc tạo ra xu hướng làm đẹp. Nữ hoàng Victoria nhỏ bé và quyền lực của nước Anh đã được các cận thần nghĩ ra cách làm đẹp riêng cho bà. Những đôi giày cao gót được tạo ra nhằm khắc phục chiều cao và tăng thêm sự tôn kính khi người đối diện gặp bà. Ngay lập tức chúng cũng đã tạo thành một trào lưu vô cùng lớn trong cả nước Anh.

Một số mẫu giày cao gót đầu tiên trên thế giới


Lịch sử của những đôi giày cao gót cũng đã ghi nhận lại 2 sự kiện vô cùng lí thú cho đến nay nhiều người vẫn đồng ý rằng những mẫu stiletto được đồng sáng lập bởi 2 nghệ nhân ở 2 đất nước khác nhau. Những đôi giày gót nhọn cao ít nhất 9 phân và đường kính gót 5mm được sáng tạo cùng lúc bởi Vivier Roger - người Pháp và Salvatore Ferragamo -người Ý. Những mẫu giày này đã tạo nên một kỉ nguyên mới cho giày cao gót.


Giày cao gót chưa bao giờ hạ nhiệt

Cho đến hiện tại giày cao gót chưa bao giờ hạ nhiệt. Nhiều thương hiệu ra đời mang đến cho phái đẹp trên toàn thế giới hàng trăm nghìn sự lựa chọn.Chất liệu, kiểu dáng, giá cả vô cùng đa dạng dù là cô nàng ở tầng lớp nào cũng có thể thoải mái sở hữu một đôi giày cao gót, đã từ lâu nó không còn là vũ khí riêng của phụ nữ giới quý tộc.Sở hữu giày cao gót không chỉ còn là nhu cầu mà còn một thú chơi vô cùng xa xỉ:

  • Theo thống kê trung bình 1 phụ nữ pháp có 9 đôi giày cao gót trong tủ đồ, và số lượng này tăng lên 6 đôi mỗi năm.
  • Những kỉ lục về sở hữu số lượng giày cao gót nhiều nhất liên tục bị phá bỏ: cựu phu nhân Tổng thống Philippine bà Imelda Marcos và nữ ca sĩ Celine Dion với tủ giày lên tới 3000 đôi, và đây cũng chỉ là 1 nửa trong tổng 6000 đôi giày trong tủ giày của nữ văn sĩ Danielle Steel.
  • Trong vòng 3 năm hãng giày Christian Louboutin, từ 350.000 đôi giày tiêu thụ năm 2009 lên 700.000 đôi năm 2011. Riêng với thương hiệu Salvaltore Ferragamo, doanh thu từ giày vẫn chiếm đến 25% tổng doanh thu của nhãn hiệu.

Những người sáng tạo sản phẩm tại Talaha hiểu được vẻ đẹp phù phép của đôi giày cao gót với vóc dáng của phụ nữ. Vì vậy, không nằm ngoài làn sóng thời trang đó Talaha vẫn đang cập nhật từng ngày những mẫu mã giày cao gót đa dạng, hứa hẹn sẽ là nơi chị em có thể tìm thấy mẫu giày cao gót hàng thiết kế đặc biệt với kiểu dáng đẹp và chất lượng khó có nhà sản xuất giày cùng phân khúc có thể cạnh tranh được.

Một số mẫu giày cao gót của Talaha

Share:

Viết một bình luận